อ่าวท่าเลน
หลายๆ ครั้งที่มาเที่ยวทะเลที่ จังหวัดกระบี่ นั้น ก็ไม่ได้อยากไปเกาะ ไปทะเล เสมอไปใช่ไหมละคะ อาจจะอยากหาที่เที่ยวใหม่ๆ ดูบ้าง และแน่นอนว่าหนึ่งใน ที่เที่ยวกระบี่ ที่อยากแนะนำก็คือ อ่าวท่าเลน ที่มีความสนุกแบบสุดๆ ไปเลยค่ะ นั่นก็คือ เราจะไป พายเรือคายัค กันค่ะ เป็นการพายเรือที่ไม่ธรรมดา เพราะเราจะได้ชมวิวสวยระดับหลักล้านกันเลยทีเดียวค่ะ จะสนุกอย่างไรนั้น ตามมากันเลย

 

อ่าวท่าเลน ที่เที่ยวกระบี่ พายเรือคายัค

 

พายเรือคายัค ชมวิวสุดอลัง ที่ อ่าวท่าเลน 

อ่าวท่าเลน เป็นอ่าวขนาดเล็ก อยู่ทางทิศตะวันตกไม่ไกลจากตัวเมืองกระบี่ ประมาณ 35 กิโลเมตร เป็นสถานที่ พายเรือคายัค ที่มีชื่อเสียงระดับโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีธรรมชาติที่สวยงามมากๆ มีทั้งภูเขาหินปูน และป่าชายเลนที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าต่างๆ อาศัยอยู่ ที่สามารถมองเห็นได้แบบใกล้ๆ เลยค่ะ ที่สำคัญคือ มีเส้นทางพายเรือชมธรรมชาติ พร้อมไปกับการชมวิวป่าโกงกางที่ยังคงสมบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติจากทั่วโลก ที่จะมาพายเรือคายัคชมวิวธรรมชาติกันค่ะ

 

กระบี่ เมืองกระบี่  อ่าวท่าเลน

 

     สิ่งที่ทำให้ อ่าวท่าเลน เป็นที่นิยมของนักพายคายัคทั้งหลาย ก็คือ เส้นทางคดเคี้ยวที่พายสนุก น้ำนิ่ง ไม่มีคลื่นลม ทำให้พายง่าย ที่สำคัญยังได้เรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนไปพร้อมๆ กันด้วยค่ะ โดยเส้นทางพายเรือนั้น จะมี 2 เส้นทางด้วยกัน เส้นทางแรกจะเป็นวงใหญ่ ระยะทาง 7 กิโลเมตร โดยประมาณ และเส้นทางวงเล็ก ระยะทาง 4 กิโลเมตร โดยจะพายเป็นวงกลมค่ะ 

 

     จากจุดเริ่มต้น จะพายลัดเลาะไปตามป่าโกงกาง โดยในบางช่วยของน้ำทะเลอาจจะมีคราบของเกลือ ลอยอยู่คล้ายๆ น้ำมัน น้ำจะไม่ใสเหมือนทะเลด้านนอกค่ะ แต่จริงๆ แล้วคราบนี้จะเกิดจากกระบวนการของการเปลี่ยนน้ำเค็มให้กลายเป็นน้ำจืด ของรากต้นโกงกางที่สกัดออกมาค่ะ เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ต้นโกงกางนั้น สามารถอยู่ในน้ำเค็มได้ค่ะ

อ่าวท่าเลน คายัค ที่เที่ยวภาคใต้

 

     พอ เริ่มพายเรือคายัค มาสักพัก ทั้งสองข้างทางก็จะเริ่มค่อยๆ แคบลงและเปลี่ยนจากป่าโกงกาง กลายเป็นภูเขาหินปูนไปอย่างไม่รู้ตัว แล้วจะเริ่มเข้าสู่ช่องแคบแคนยอน ที่เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของ อ่าวท่าเลน โดยบรรยากาศของแนวหน้าผาหินปูนนั้น จะตั้งเรียงกันแบบสลับไปมาตลอดข้างทาง ทำให้ทะเลในช่วงนี้ เหมือนถูกแบ่งเป็นห้องหลายๆ ห้อง ที่เรียกกันว่า ลากูน นั่นเองค่ะ โดยบริเวณนี้ จะใช้เป็นที่หลบภัยเวลาเกิดมรสุมของชาวเรือค่ะ เพราะแนวผาหินปูนจะเป็นกำบัง บังคลื่นลมจากภายนอก รวมถึงภัยสึนามิเมื่อหลายปีก่อนอีกด้วยค่ะ

 

     สำหรับใครที่สนใจมา พายเรือคายัค ที่นี่นั้น ไม่ยากเลยค่ะ เพราะมีทัวร์พามาที่นี่เยอะมากค่ะ เป็นแพ็คเกจพร้อมความสะดวกสบายต่างๆ เลยค่ะ สามารถเลือกได้ตามความชอบเลย และใครที่ชอบการพายเรือสนุกๆ ได้ออกกำลังกาย ไปพร้อมๆ กับการชมวิวด้วยแล้ว ต้องหลงรัก อ่าวท่าเลน แห่งนี้ แบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยค่ะ ส่วนใครที่กำลังคิดว่าต้องเหนื่อยแน่ๆ กับการ พายเรือคายัค ที่นี่ บอกเลยว่าถ้าได้ชมวิวธรรมชาติที่อยู่รอบๆ ไปด้วยแล้วล่ะก็ จะทำให้สนุกจนลืมความเหนื่อยไปหมดเลยค่ะ


กิจกรรม พายเรือ กระบี่

 

  • ที่อยู่ : อ่าวท่าเลน หมู่3 ตำบลเขาทอง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/rmotXq7CTp4xbWDMA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -
cr. https://travel.trueid.net/detail/JrWM7eVo8GBN