วัดแก้วโกรวาราม
หลังจาก เที่ยวทะเล จนเต็มอิ่มแล้ว เราก็ไปทำบุญไหว้พระที่ วัดแก้วโกรวาราม วัดสวย กระบี่ สักหน่อย เป็นวัดเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี ที่เป็นทั้งศูนย์กลางทางพุทธศาสนา และ ที่เที่ยวกระบี่ ที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม และสงบร่มรื่น น่าไปเยี่ยมชมเป็นอย่างมาก ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองกระบี่แล้ว ก็อย่าลืมแวะไปทำบุญที่วัดแห่งนี้นะคะ

วัดแก้วโกรวาราม วัดสวย กระบี่

Wasun Kaewpradub / Shutterstock.com

วัดแก้วโรวาราม ที่เที่ยวกระบี่

วัดสวย เก่าแก่

 

ประวัติ วัดแก้วโกรวาราม

       วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยว วัดแก้วโกรวาราม พระอารามหลวง ชั้นตรีชนิดสามัญ และเป็นวัดประจำ จังหวัดกระบี่ ค่ะ วัดสวยแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2443 ก่อนจะกลายมาเป็นศูนย์กลางศาสนาพุทธ และศูนย์กลางการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกธรรม-บาลี และแผนกปริยัติสามัญเมื่อปี พ.ศ. 2455 จากนั้นก็ได้ยกฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2543 นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงาม ใครที่ไปเที่ยวกระบี่แล้วไม่ได้ไปเที่ยววัดแก้วโกรวารามก็น่าเสียดายไม่น้อยเลยค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดแก้วโกรวาราม

 

วัดแก้วโกรวาราม วัดสวย กระบี่

 

       จุดเด่นของวัดแก้วโกรวารามคือ อุโบสถสีขาวที่ตัดด้วยหลังคาสีน้ำเงินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ด้านบนโดยมีบันไดนาคสีทอง และลานกว้างรายล้อมไปด้วยเสาโคมไฟสีขาวโดดเด่นตั้งอยู่ด้านหน้า ด้านนอกอุโบสถตกแต่งด้วยลวดลายวิจิตรบรรจง ส่วนด้านในเป็นที่ประดิษฐานองค์พระประธานสีทองให้พวกเราเข้าไปกราบไหว้ ฝาผนังตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมที่บอกเล่าถึงเหตุการณ์ต่างๆ ในพุทธประวัติ เป็นภาพที่สวยงามน่าชมเป็นอย่างยิ่งค่ะ

วัดแก้วโกรวาราม วัดสวย กระบี่

 

      หากไม่มีพิธีอะไร ภายในพระอุโบสถจะเงียบสงบมาก หากได้นั่งสวดมนต์หรือนั่งสมาธิสักหน่อย จะทำให้จิตใจร่มเย็นและสบายใจมากทีเดียวค่ะ และถ้ามีเวลาหน่อย จะเดินเล่นชมความสวยงามของวัด หรือจะถ่ายรูปสวยๆ เพื่อเก็บเป็นที่ระลึกก็ได้เช่นกัน เพราะภายในพื้นที่กว่า 200 ไร่ของวัดรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีร่มเงาก็ต้นไม้ใหญ่คอยให้ความร่มรื่นอยู่ตลอด ให้เราได้เดินชมวัดได้เพลินๆ เลยค่ะ

 

วัดแก้วโกรวาราม วัดสวย กระบี่

 

ข้อมูล วัดแก้วโกรวาราม กระบี่

Cr. https://travel.trueid.net/detail/qm0eo5RpZLJ9
cr.photo. http://www.painaidii.com/review/112408/wat-kao-musiam-81000/lang/th/